Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần khi thôi việc đi du học

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần khi thôi việc đi du học

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi xin hỏi về thủ tục để được rút bảo hiểm xã hội cho trường hợp sau: Tôi đã thôi việc và ngưng đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10 năm 2016. Năm 2017 tôi đi du học và bây giờ tôi muốn quay lại để rút bảo hiểm xã hội. Xin được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Mong nhận được phản hồi.Tư vấn bảo hiểm xã hộiRút bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về hồ sơ 

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB“.

Bên cạnh đó, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước khi đi nộp hồ sơ.

Về nơi nộp hồ sơ

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Theo quy định trên, bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn thường trú tại Việt Nam để được hưởng BHXH một lần.

Rút bảo hiểm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về thời gian nộp

Sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH nữa, trường hợp của bạn đã đủ thời gian để nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật; bây giờ bạn có thể nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm để hưởng BHXH một lần.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay