Thực hiện thủ tục báo giảm để người lao động hưởng chế độ ốm đau

Thực hiện thủ tục báo giảm để người lao động hưởng chế độ ốm đau

Cho tôi hỏi người lao động bị ốm đau bao nhiêu lâu thì đơn vị phải thực hiện thủ tục báo giảm? Nếu không báo giảm thì có giải quyết chế độ ốm đau được hay không?Thủ tục báo giảmTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về cách tính thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau:

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần…

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;…

Như vậy:

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH cho người lao động trong tháng đó. Nếu không đóng bảo hiểm cho tháng nghỉ ốm đau thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục báo giảm lao động cho tháng đó.

Trường hợp 1: Người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Lúc này, công ty có trách nhiệm phải báo giảm Lao động trong tháng. Nếu không thực hiện thủ tục báo giảm, người lao động công ty bạn sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau.

Thủ tục báo giảm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trường hợp 2: Người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau dưới 14 ngày làm việc trong tháng không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Lúc này, công ty không phải thực hiện báo giảm lao động. Người lao động vẫn sẽ được hưởng chế độ ốm đau. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đối tượng hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

Nghỉ làm ở công ty có được hưởng chế độ ốm đau hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay