Tiền trượt giá khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Tiền trượt giá khi nhận Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Em muốn hỏi tiền trượt giá khi nhận tiền BHXH một lần là gì ạ? Viên chức nhà nước có được nhận tiền trượt giá không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiTiền trượt giá

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 63. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

2. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động quy định tại khoản 2 Điều 89 của Luật này được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.”

Bên cạnh đó, Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. … Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 trở đi thì việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh như quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh theo công thức sau:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định của từng năm

x

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng

 

 

 

 

Tiền trượt giá

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, tiền lương làm căn cứ tính mức hưởng BHXH một lần là tiền lương tháng đóng BHXH đã được điều chỉnh. Tiền trượt giá khi hưởng BHXH một lần là tiền mà người lao động được hưởng thêm sau khi điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH.

– Nếu viên chức bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01/01/2016 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ.

– Nếu viên chức bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2016 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh = Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng.

Mỗi năm sẽ có mức điều chỉnh riêng theo quy định của Chính phủ. Năm 2019, mức điều chỉnh tiền lương được xác định theo Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH.

 Trên đây là câu trả lời về câu hỏi của bạn về vấn đề tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Quy định về hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần khi bị bệnh

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay