Tính số ngày nghỉ chăm sóc con 6 tuổi được hưởng chế độ của BHXH

Tính số ngày nghỉ chăm sóc con 6 tuổi được hưởng chế độ của BHXH

Bé nhà em được 6 tuổi. Vừa rồi em nghỉ chăm sóc con 6 tuổi ốm. Giấy nghỉ ghi từ ngày 4/7 đến 14/7 nhưng tại sao số ngày em nghỉ chăm sóc con chỉ được giải quyết 9 ngày thôi. 2 ngày kia của em có phải bảo hiểm tính nhầm không ạ?Số ngày nghỉ chăm sóc con

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đồng thời căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 5. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

Số ngày nghỉ chăm sóc con

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, số ngày bạn nghỉ chăm sóc con ốm mà bị trùng vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ không lương hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì không được tính hưởng chế độ của BHXH. Do đó, nếu trong khoảng thời gian từ 4/7 đến ngày 14/7 mà trùng những ngày này thì bị trừ ra và không được giải quyết chế độ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Điều kiện để được hưởng chế độ khi chăm sóc con ốm đau

Hồ sơ hưởng chế độ chăm sóc con ốm đau và thời hạn nộp hồ sơ

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay