TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid

TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid

Công ty mình ở TP. Hồ Chí Minh. Không biết là TP. Hồ Chí Minh có hướng dẫn nào về đối tượng được tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid không nhỉ? Vì mình làm trong lĩnh vực may mặc mà Công văn 860 mình chỉ thấy mấy trường hợp như nhà hàng khách sạn mới được trong khi mình cũng rất khó khăn. Nếu được thì bên mình cần làm thủ tục như thế nào? Nếu đang tạm dừng đóng mà có người lao động nghỉ việc thì có chốt sổ cho người này được không? Mình cám ơn nhiều!Tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid theo hướng dẫn của TP. Hồ Chí Minh

Ngày 23/3/2020 Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh có Công văn 553/BHXH-QLT như sau:

“1. Đối tượng áp dụng:

– Doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) khi có một trong các điều kiện sau:

+ Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

+ Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)”.

Như vậy, công ty bạn ở TP. Hồ Chí Minh và làm trong lĩnh vực may mặc thì có thể được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau đây:

+ Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;

+ Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Thứ hai, về thủ tục tạm dừng đóng hưu trí tử tuất do dịch Covid

Căn cứ Mục 3 Công văn 553/BHXH-QLT và Điều 16 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về thủ tục tạm dừng đóng như sau:

– Trường hợp 1:

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương để xác nhận về việc  số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên:

+) Văn bản đề nghị; 

+) Danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc. 

Trường hợp 2:

Công ty chuẩn bị các giấy tờ sau gửi Sở tài chính địa phương để xác nhận về việc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất):

+) Văn bản đề nghị;

+) Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại;

Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏahoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Sau đó , công ty lập hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH theo phiếu giao nhận 600a, kèm Văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tạm thời nghỉ việc hoặc văn bản xác định giá trị tài sản bị thiệt hại.

Thứ ba, về vấn đề chốt sổ cho người lao động nghỉ việc

Căn cứ Mục 3 Công văn 553/BHXH-QLT hướng dẫn như sau:

“4. Trong thời gian được tạm dừng đóng, doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với tỷ lệ là 10% quỹ tiền lương.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì doanh nghiệp đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và tiền lãi chậm đóng (nếu có) đối với người lao động đó để xác nhận sổ BHXH”.

Như vậy, nếu công ty đang trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất mà có người lao động nghỉ việc thì công ty sẽ đóng đủ tiền các loại bảo hiểm và lãi chậm đóng (nếu có) với riêng người lao động đó để người này được chốt sổ BHXH.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tạm dừng đóng BHXH do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay