Về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH cho người làm công việc độc hại

Về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH cho người làm công việc độc hại

Vợ tôi có 15 năm trông coi kho thuốc bảo vệ thực vật. Nay vợ tôi 50 tuổi và mới đóng được 19 năm 7 tháng thì ốm quá. Khi vợ tôi chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì có cách nào về hưu không?Về hưu khi chưa đủ 20 năm BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”;

Đồng thời căn cứ Khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“4. Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu.”

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ của bạn 50 tuổi đã làm công việc trông coi kho thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian đóng BHXH được 19 năm 7 tháng. Trông coi kho thuốc bảo vệ thực vật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;(căn cứ theo Phụ lục kèm theo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH).

Về hưu khi chưa đủ 20 năm BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Khi vợ bạn chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì chưa thể về hưu. Do đó, để được nghỉ hưu sớm, vợ bạn cần đóng BHXH thêm 5 tháng để đủ 20 năm. Vợ của bạn có thể lựa chọn đóng BHXH cho 5 tháng còn thiếu tại đơn vị trước khi nghỉ việc. Mức đóng dựa trên mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc. Khi đã đóng đủ BHXH cho số tháng còn thiếu thì bạn mới đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Mức đóng = mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc x 22% x 5

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Về hưu khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH cho người làm công việc độc hại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện và hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay