Về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được không?

Về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được không?

Về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được không? Em cần làm hồ sơ gồm giấy tờ gì để hưởng BHXH 1 lần ? Em làm công ty ở Bình Dương nhưng muốn về quê để nhận BHXH một lần thì có được không ạ? Em có cần xin bảo hiểm xã hội Bình Dương giấy tờ giới thiệu gì không? Em cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiVề quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng BHX 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

  • S BHXH.
  • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

Ngoài ra, khi đến cơ quan BHXH quận/huyện nộp hồ sơ rút BHXH một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ hai, về vấn đề về quê nộp hồ sơ hưởng BHXH có được không

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Quyết định 166/QĐ-BHXH mới nhất ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH,BHTN lại không quy định cụ thể vấn đề mình nộp hồ sơ tại nơi cư trú như Quyết định 636/QĐ-BHXH.

Về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Tuy nhiên, trên thực tế, khi bạn đi làm hồ sơ rút BHXH bạn cần đem theo sổ hộ khẩu (nơi thường trú) hoặc giấy tờ tạm trú cùng với CMTND để hưởng. Do đó, bạn có thể về quê nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần mà không cần phải xin giấy giấy thiệu từ cơ quan BHXH ở Bình Dương.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi với câu hỏi về quê nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay