Việc nhận tiền BHXH một lần có giới hạn số lần không?

Việc nhận tiền BHXH một lần có giới hạn số lần không?

Anh/chị cho em hỏi: Em đã nhận BHXH 1 lần cách đây 5 năm sau đó em đi làm việc ở 1 công ty khác. Nếu giờ nghỉ việc thì em có được lấy tiền 1 lần nữa không và việc nhận tiền BHXH một lần có giới hạn số lần không ạ?Giới hạn số lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về giới hạn số lần nhận tiền BHXH một lần; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên NLĐ sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

+ Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

+ Không đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội; không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc.

Giới hạn số lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

+ Các trường hợp nước ngoài định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

+ Ra nước ngoài định cư.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp pháp luật không giới hạn số lần nhận tiền BHXH một lần. Dù bạn đã hưởng BHXH một lần cách đây 5 năm nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc hưởng tiếp BHXH một lần của bạn. Khi đáp ứng được một các điều kiện về hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn được hưởng BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay