Yêu cầu khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Yêu cầu khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Bố của em đã nghỉ ở công ty thì có thể tự đi nộp hồ sơ đề nghị khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu không ạ? Nếu có thì chuẩn bị những gì? Nếu bố em ốm mệt thì có được nhờ người khác đi nộp thay không?Giám định sức khỏe để hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm và hồ sơ khám giám định suy giảm KNLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 và Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

3. Hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động”;

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo him xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng”.

Như vậy: Bố của bạn có thể tự mình đi nộp hồ sơ khám giám định suy giảm KNLĐ

Hồ sơ khám giám định sức khỏe để hưởng lương hưu bao gồm:

  • Giấy đề nghị khám giám định
  • Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật theo quy định trên
  • Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Thứ hai, ủy quyền nộp hồ sơ giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

“Trường hợp người lao quy định tại Khoản này vì lý do sức khỏe mà không thể tự lập hồ sơ thì người sử dụng lao động hoặc thân nhân của người lao động có thể thay mặt người lao động đó lập hồ sơ khám giám định. Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này, trong đó phải có xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã”.

Giám định sức khỏe để hưởng lương hưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy: bạn có thể đi nộp hồ sơ yêu cầu giám định sức khỏe thay cho bố bạn trong trường hợp này kèm theo giấy  xác nhận về tình trạng nhân thân của Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Chi phí khám giám định sức khỏe hưởng lương hưu do ai chi trả?

NLĐ có thể tự đi làm giấy giám định suy giảm KNLĐ không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay