Bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân theo quy định hiện hành

Bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân theo quy định hiện hành

Tổng đài cho mình hỏi về bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân với ạ! Mình là sĩ quan trong quân đội thì thân nhân của mình gồm những ai sẽ được hưởng bảo hiểm ạ? Nếu đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ thì có được hưởng 100% không? Nếu ít nữa mà mình chuyển ngành hoặc nghỉ hưu thì thân nhân có tiếp tục được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế này nữa không? Mình cám ơn nhiều!Bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, các thân nhân quân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế gồm những ai?

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC quy định như sau:

“Điều 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng:

c) Thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ, (sau đây gọi chung là thân nhân quân nhân); thân nhân của người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác trong Bộ Quốc phòng hoặc tại các Bộ khác, ngành, địa phương và thân nhân của học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường Quân đội (sau đây gọi chung là thân nhân cơ yếu) bao gồm: Bố đ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc của chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật”.

Vấn đề này cũng được hướng dẫn tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thut đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đi với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Như vậy, các thân nhân quân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế gồm

– Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

– Vợ hoặc chồng;

– Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông hoặc bị khuyết tật.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm y tế quân nhân khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến

Điểm g Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

… g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Theo đó, người được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân của quân nhân sẽ được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong danh mục khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

Thứ ba, về thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân khi quân nhân đã chuyển ngành

Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC quy định:

“Điều 10. Thu hồi, tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế

1. … a) Thu hồi thẻ BHYT trong các trường hợp:

Người có tên trong thẻ chết hoặc thu hồi thẻ BHYT của thân nhân khi quân nhân, người làm công tác cơ yếu thôi phục vụ Quân đội, Cơ yếu (nghỉ hưu, chuyển ngành, phục viên, xuất ngũ, thôi việc)”.

Như vậy, khi bạn chuyển ngành hoặc nghỉ hưu thì thân nhân sẽ bị thu hồi thẻ bảo hiểm y tế; đồng nghĩa sẽ không tiếp tục được hưởng quyền lợi này nữa.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hưởng Bảo hiểm y tế trong trường hợp điều trị trái tuyến

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay