BHYT mã K3 đi KCB trái tuyến được BHYT chi trả như thế nào?

BHYT mã K3 đi KCB trái tuyến được BHYT chi trả như thế nào?

Con tôi đang học tiểu học, gia đình tôi sinh sống tại xã đảo nên con tôi cũng được cấp thẻ BHYT miễn phí, trên thẻ con tôi có mã K3, nơi KCB ban đầu là trạm y tế xã. Vừa tôi con tôi bị ngã gãy tay nên gia đình đưa thẳng lên bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị thì con tôi có được BHYT thanh toán không ạ?Mã K3Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Con của bạn sử dụng thẻ BHYT mã K3 thuộc đối tượng “người đang sống tại xã đảo, huyện đảo” theo điểm h, khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Mức hưởng với đối tượng này được quy định tại Điều 22 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

5.Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 4 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 4. Mã nơi đối tượng sinh sống

Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

3.Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB)”.

Mã k3

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, khi gia đình đi đăng ký khám, chữa bệnh cho bé trái tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc này BHYT sẽ chi trả như sau:

  • Trường hợp điều trị nội trú: hưởng 100% chi phí điều trị trong danh mục chi trả của BHYT
  • Trường hợp khám và điều trị ngoại trú: không được BHYT chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay