Cấp cứu tại BV tư nhân không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Cấp cứu tại BV tư nhân không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Anh tôi bị tai nạn và được đưa vào BV tư nhân tuyến huyện không có hợp đồng BHYT cấp cứu (có xác nhận là cấp cứu trong hồ sơ) thì có được thanh toán điều trị không ạ? Mong sớm nhận được phản ơn. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếBV tư nhân

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 31Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, khi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT thì sẽ được tổ chức BHYT thanh toán trực tiếp chi phí KCB do BHYT chi trả.

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.

BV tư nhân

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 28, 29 và 30 Nghị định này.”

Như vậy, trong trường hợp anh trai bạn cấp cứu tại BV tư nhân huyện nơi không có hợp đồng KCB BHYT thì BV tư nhân đó sẽ cung cấp các giấy tờ liên quan đến chi phí KCB và anh bạn vẫn được tổ chức BHYT thanh toán chi phí KCB BHYT trong phạm vi được hưởng và mức hưởng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về cấp cứu tại BV tư nhân không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay