Cấp thẻ BHYT miễn phí trong trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cấp thẻ BHYT miễn phí trong trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi vừa nghỉ việc ở công ty và đang làm hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi nghe nói khi hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi cũng được cấp thẻ BHYT miễn phí có đúng không ạ? Mức hưởng BHYT của thẻ này có cao không ạ?Cấp BHYT miễn phíTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề cấp thẻ BHYT miễn phí trong trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về cấp thẻ BHYT cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào điểm d Khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 23. Cấp và thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

1. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động”.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp dựa trên quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về mức hưởng của BHYT:

Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

Cấp BHYT miễn phí

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”.

Như vậy, mức hưởng của BHYT đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc danh mục BHYT chi trả khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấp thẻ BHYT miễn phí trong trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay