Chỉ có thẻ BHYT mà không có giấy tờ khác có được thanh toán không?

Chỉ có thẻ BHYT mà không có giấy tờ khác có được thanh toán không?

Mẹ tôi có thẻ BHYT hưu trí. Vừa rồi mẹ tôi đến bệnh viện ghi trên thẻ để mổ u thì lúc vào làm hồ sơ thì chỉ xuất trình được thẻ BHYT mà không có chứng minh thư nhân dân hay giấy tờ tùy thân gì đó trước đó vừa bị mất. Mà giờ mẹ tôi không thể đi làm lại được. Như vậy mẹ tôi có được thanh toán hưởng 95% chi phí KCB không ạ?Thanh toán BHYTTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề chỉ có thẻ BHYT mà không có giấy tờ khác có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 28 và điểm b Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014:

Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

Thanh toán BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú”.

Như vậy, nếu mẹ của bạn không có giấy tờ gì xuất trình kèm theo thẻ BHYT thì sẽ chỉ được thanh toán trực tiếp với cơ quan BHXH với mức tối đa là 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú. 

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về vấn đề chỉ có thẻ BHYT mà không có giấy tờ khác có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí chữa bệnh?

Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay