Chi phí khám bệnh trái tuyến bằng thẻ BHYT như thế nào?

Chi phí khám bệnh trái tuyến bằng thẻ BHYT như thế nào?

Chi phí khám bệnh trái tuyến bằng thẻ BHYT như thế nào? Mẹ em là giáo viên về hưu và được cấp thẻ bhyt mã HT. Nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ là bệnh viện Thống nhất ở TP.HCM. Nhưng mẹ tôi vừa rồi lại tự đến bệnh viện tuyến trung ương để khám thì mẹ tôi sẽ được thanh toán chi phí như thế nào?Khám bệnh trái tuyến

 Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề chi phí khi khám bệnh trái tuyến, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: 

 d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Khám bệnh trái tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Theo như thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn là giáo viên đã về hưu có thẻ BHYT thì mức quyền lợi cao nhất mẹ bạn được hưởng khi đi đúng tuyến là 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, khi đến khám chữa bệnh trái tuyến ở tuyến trung ương thì BHYT chỉ thanh toán chi phí điều trị nội trú mà không thanh toán chi phí khám hay điều trị ngoại trú. Như vậy, nếu mẹ bạn tự ý đến bệnh viện tuyến trung ương để khám mà không điều trị nội trú thì sẽ không được BHYT thanh toán chi phí KCB.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về chi phí khám chữa bệnh trái tuyến như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay