Chuyển tuyến lên bệnh viện 108 có được trả chi phí vận chuyển không?

Chuyển tuyến lên bệnh viện 108 có được trả chi phí vận chuyển không?

Bố tôi là cựu chiến binh được chuyển viện cấp cứu từ bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lên bệnh viện 108 ở Hà nội. Thì cho tôi hỏi trường hợp của bố tôi có được trả chi phí vận chuyển không và được thanh toán bao nhiêu ạ?Trả chi phí vận chuyểnTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề trả chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 7, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

2. Mức thanh toán chi phí vận chuyển:

a) Trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định chuyển tuyến thì quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh. Nếu có nhiều hơn một người bệnh cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở chuyển người bệnh đi; trường hợp ngoài giờ hành chính thì phải có chữ ký của bác sỹ tiếp nhận người bệnh”.

Trả chi phí vận chuyển

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bố của bạn là cựu chiến binh thuộc trường hợp được BHYT thanh toán chi phí vận chuyển. Đồng thời bố của bạn được cấp cứu từ bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lên bệnh viện 108 ở Hà nội, tức là bố của bạn được chuyển tuyến từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

Do đó bố của bạn được quỹ BHYT trả chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc và bệnh viện 108.

Trường hợp bố bạn không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám chữa bệnh thì quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí vận chuynchiều đi theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám  chữa bệnh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Trường hợp nào được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi chuyển tuyến?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay