Có được thay đổi đối tượng để hưởng BHYT không?

Có được thay đổi đối tượng để hưởng BHYT không?

Cho em hỏi, em đang làm một công ty đang đóng bảo hiểm, được hưởng 80% phí KCB. Ở vùng em được cấp phát bảo hiểm y tế DT 2 được hưởng 100%, nhưng lại làm sai ngày; em cầm lên UBND xã để đổi ngày thì bên xã thu luôn bảo hiểm. Giờ em muốn thay đổi đối tượng để hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo DT2 thì làm như thế nào ạ và đem đến UBND xã hay nơi nào ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyếnĐổi đối tượng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnChúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế  khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã thuộc hai đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Như vậy, bạn sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.

Đối chiếu thứ tự của đối tượng quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì đối tượng là người lao động đứng trước đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn (DT). Bởi vậy, khi làm việc tại công ty, bạn sẽ không được cấp thẻ BHYT miễn phí theo đối tượng DT nữa, mà BHYT của bạn vẫn sẽ đóng theo công ty. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo mức 100% của người dân tộc thiểu số.

Đổi đối tượng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về thủ tục thay đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ Mục 2 Công văn 4996/BHXH-CSYT về chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“a) Người có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 3 hoặc số 4 được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 trong các trường hợp sau:

– Có một trong các loại giấy tờ hợp pháp xác nhận là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo; huyện đảo (Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú)”.

Như vậy theo quy định này để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất; bạn phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+) Giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn: Sổ hộ khẩu; hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đối tượng cư trú.

Về nơi nộp hồ sơ thay đổi, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi cấp BHYT để đổi mã quyền lợi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay