Có được trả tiền mua BHYT khi đóng BHYT tại 2 nơi không?

Có được trả tiền mua BHYT khi đóng BHYT tại 2 nơi không?

Tôi mới mua BHYT tự nguyện được 2 tháng thì ký hợp đồng và đóng BHYT tại cơ quan? Thế tôi có được trả lại số tiền tôi mua BHYT không ạ? Nếu được thì tôi được trả lại bao nhiêu?Trả tiền mua BHYTTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Liên quan tới vấn đề trả lại tiền mua BHYT, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về trường hợp được trả lại tiền mua BHYT:

Căn cứ Khoản 1 Điều 20 và Khoản 5 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20.Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.”

Như vậy, bạn đang tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình nhưng được cấp thẻ BHYT theo đối tượng mới là người lao động nên theo quy định pháp luật, bạn sẽ được hoàn trả lại tiền đóng BHYT.

Trả tiền mua BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về số tiền đã mua BHYT được trả lại:

Căn cứ Khoản 2 Điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);”

Như vậy, trường hợp bạn đi làm và tham gia BHYT ở công ty thì bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đóng BHYT tự nguyện dựa theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ của bạn.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mất thì gia đình có được nhận lại tiền BHYT không?

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay