Có phải đóng BHYT cho người lao động nghỉ 16 ngày không?

Có phải đóng BHYT cho người lao động nghỉ 16 ngày không?

Công ty tôi có một lao động nữ bị thai chết lưu nên nghỉ 16 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Cho tôi hỏi công ty tôi có phải đóng BHYT cho người lao động này không. Trong thời gian nghỉ này lao động có được dùng BHYT để đi KCB không ạ?Người lao độngTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến có phải đóng BHYT cho người lao động nghỉ 16 ngày không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Bên cạnh đó, theo Khoản 5 và Khoản 6 Điều 42  Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản…”

Người lao động

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, lao động nữ có thai chết lưu sẽ được hưởng chế độ thai sản với thời gian nghỉ theo quy định. Do đó chúng tôi tư vấn như sau:

  • Nếu 16 ngày nghỉ đó có từ 14 ngày làm việc trở lên thì công ty và người lao động không phải đóng BHYT mà cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động này. Trong thời gian người lao động nữ nghỉ thai sản vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
  • Nếu trong 16 ngày nghỉ đó mà có ít hơn 14 ngày làm việc thì công ty và người lao động vẫn phải đóng BHYT.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về có phải đóng BHYT cho người lao động nghỉ 16 ngày không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Người lao động nghỉ ốm lâu ngày có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Công ty có phải đóng BHYT cho lao động nghỉ ốm 12 ngày trong tháng?

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay