Có sổ tạm trú ở Hà Nội thì có được đăng ký KCB BHYT ở đây không?

Có sổ tạm trú ở Hà Nội thì có được đăng ký KCB BHYT ở đây không?

Em có sổ tạm trú dài hạn ở Hà Nội thì em có thể mua BHYT tự nguyện ở đây không? Và em có được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu ở các bệnh viện tỉnh hoặc trung ương ở Hà Nội không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếSổ tạm trú

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề tham gia BHYT tự nguyện

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, nếu bạn có sổ tạm trú ở Hà Nội bạn có thể tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình ở đây nếu bạn không thuộc các đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.

Về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

“Điều 9. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh, tuyến trung ương

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và Điều 5 và Điều 6 Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

Sổ tạm trú

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

a) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều và Điều Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

…;đ) Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 9 Điều 5, Khoản 4 Điều 6 Thông tư này.”

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng quy định trên mà có sổ tạm trú tại Hà Nội thì bạn được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, trung ương tại Hà Nội. Nếu bạn không thuộc một trong các đối tượng quy định trên thì bạn không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương ở đây.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay