Con được 1 tuổi có mua thẻ BHYT theo hộ gia đình được không?

Con được 1 tuổi có mua thẻ BHYT theo hộ gia đình được không?

Con em lúc mới sinh được nhà nước cấp 1 thẻ BHYT thì giờ con em được 1 tuổi rồi có phải đi mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cho con chưa ạ? Em cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyếnCon 1 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cho con 1 tuổi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 3 và Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

7. Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó , Khoản 2 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

2. Đối với đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này:

a) Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

b) Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.”

Con 1 tuổi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, con bạn 1 tuổi đã được cấp thẻ BHYT miễn phí thì thẻ BHYT của con bạn có giá trị sử dụng đến đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi nếu con bạn sinh trước 30/9; nếu con bạn sinh sau ngày 30/9 thì thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi. Do đó, thẻ BHYT của con bạn hiện vẫn đang có giá trị sử dụng nên bạn không thể mua BHYT theo hộ gia đình cho con.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về vấn đề mua thẻ BHYT theo hộ gia đình cho con 1 tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay