Con liệt sỹ đi làm thì đóng BHYT theo đối tượng nào?

Con liệt sỹ đi làm thì đóng BHYT theo đối tượng nào?

Tôi là con liệt sỹ, hiện tại tôi đang là giáo viên tiểu học và đóng bảo hiểm y tế theo quy định. Vậy tôi có thuộc đối tượng được cấp miễn phí bảo hiểm y tế không? Trân trọng cảm ơn! Tư vấn bảo hiểm y tếCon liệt sỹ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo như quy định tại Điều 13Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế  khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã thuộc hai đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động và là con liệt sỹ. Như vậy, bạn sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 1 và Điểm i Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)

Con liệt sỹ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ”.

Tuy nhiên , mức quyền lợi về bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng theo mức quyền lợi cao nhất theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Kết luận

Tóm lại , theo thứ tự của đối tượng quy định tại điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì đối tượng là người lao động đứng trước đối tượng thân nhân của người có công với cách mạng là con của liệt sỹ. Bởi vậy nên, khi làm việc tại trường học, bạn sẽ không được cấp thẻ BHYT miễn phí nữa, mà BHYT của bạn vẫn sẽ đóng theo trường học. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo mức 100% của thân nhân liệt sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay