Công ty có phải đóng BHYT cho lao động nghỉ ốm 12 ngày trong tháng?

Công ty có phải đóng BHYT cho lao động nghỉ ốm 12 ngày trong tháng?

Công ty tôi có người lao động nghỉ ốm không đi làm việc trong 12 ngày trong tháng này. Vậy công ty tôi có phải đóng BHYT cho người đấy không?Tư vấn bảo hiểm y tếLao động nghỉ ốm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

– Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo him y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

– Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;”

Lao động nghỉ ốm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó tại Khoản 5 Điều 42  trong Quyết định 595/-BHXH cũng có quy định:

Điều 42. Quản lý đối tượng

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Như vậy, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty không phải tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động nhưng người lao động vẫn được hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Trường hợp của công ty bạn người lao động chỉ nghỉ 12 ngày trong tháng nên công ty vẫn phải đóng BHYT cho người lao động.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về công ty có phải đóng BHYT cho lao động nghỉ ốm 12 ngày trong tháng? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay