Công ty có phải đóng BHYT cho người nước ngoài không?

Công ty có phải đóng BHYT cho người nước ngoài không?

Công ty tôi có sử dụng 1 vài người lao động nước ngoài. Không biết công ty có phải đóng BHYT cho người nước ngoài này không? Nếu có thì mức đóng và mức hưởng BHYT của người nước ngoài có khác so với người Việt Nam không ạ? Tôi cám ơn nhiều ạ!Đóng BHYT cho người nước ngoài

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công ty có phải đóng BHYT cho người nước ngoài không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 và Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế“.

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Như vậy, người lao động nước ngoài cũng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm y tế hiện hành. Và công ty cùng với người lao động nước ngoài này sẽ bắt buộc phải tham gia BHYT nếu người này làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Thứ hai, về mức đóng BHYT bắt buộc cho người lao động nước ngoài

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6″.

Như đã phân tích ở trên thì pháp luật về bảo hiểm y tế không có sự phân biệt đối với người lao động là công dân Việt Nam hay công dân nước ngoài. Vì thế mức đóng BHYT của lao động nước ngoài cũng tương tự như người lao động Việt Nam. 

Cụ thể, mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng; trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc.

Thứ ba, về mức hưởng BHYT của người lao động nước ngoài

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

… đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo him y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

e) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, khoản 12 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

Theo đó , khi tham gia BHYT tại doanh nghiệp thì người lao động nước ngoài cũng giống như người lao động Việt Nam; đều được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong danh mục khi đi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con đúng tuyến.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Khám chữa bệnh trái tuyến được BHYT chi trả như thế nào?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay