Đã có BHYT hộ nghèo thì có phải đóng BHYT ở trường nữa không?

Đã có BHYT hộ nghèo thì có phải đóng BHYT ở trường nữa không?

Cho em hỏi em đã có thẻ BHYT hộ nghèo rồi thì khi đi học em có phải đóng BHYT ở trường nữa không ạ? Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến thì em được hưởng chi phí thế nào ạ?BHYT hộ nghèoTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề đã có BHYT hộ nghèo thì có phải đóng BHYT ở trường nữa không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về trách nhiệm đóng BHYT: 

Căn cứ điểm Điều 12 và Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo;

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, bạn đang đi học và thuộc hộ nghèo nên thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Và do đối tượng thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng xếp trước nên bạn không phải mua BHYT ở trường mà vẫn sử dụng thẻ BHYT theo hộ nghèo đã được cấp.

BHYT hộ nghèo

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về mức hưởng BHYT trong trường hợp đúng tuyến:

Căn cứ vào Điểm a và Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: 

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất“.

Theo quy định trên thì khi khám chữa bệnh đúng tuyến, người được cấp thẻ BHYT theo đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh, người được cấp thẻ BHYT theo đối tượng sinh viên được BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh.

Như vậy, trong trường hợp của bạn sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất là 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về đã có BHYT hộ nghèo thì có phải đóng BHYT ở trường nữa không của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay