Đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh

Đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh

Tôi có thẻ bhyt do công ty cấp. Cho tôi hỏi khi đi khám chữa bệnh ở viện có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh không? Tôi có thể tự mình dán ảnh vào thẻ được không?Tư vấn bảo hiểm y tếThẻ BHYT có ảnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc xuất trình thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh:

Theo Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi đi khám, chữa bệnh không bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Trường hợp không có ảnh chỉ cần mang theo một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc các giấy tờ liên quan khác theo quy định trên.

Thẻ BHYT có ảnh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về việc dán ảnh vào thẻ BHYT:

Căn cứ vào mục 4 Công văn 4996/BHYT/2018 quy định: 

“4. Thủ tục KCB BHYT trong một số trường hợp

4.1. Thủ tục KCB BHYT thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

b) Trường hợp thẻ BHYT có dán ảnh:

Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn cấp thẻ BHYT điện tử, cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia nộp 02 ảnh (kích thước 2x3cm), 01 ảnh dán vào vị trí quy định trên thẻ BHYT (có đóng dấu nổi thu nhỏ giáp lai của cơ quan BHXH giữa ảnh với thẻ BHYT); 01 ảnh lưu cùng hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT (chỉ thực hiện khi người tham gia BHYT chưa có các giấy tờ nêu tại Điểm a, Khoản này)”

Như vậy, trường hợp nếu bạn muốn có thẻ BHYT dán ảnh thì bạn cần nộp 02 ảnh (kích thước 2x3cm), 01 ảnh dán vào vị trí quy định trên thẻ BHYT (có đóng dấu nổi thu nhỏ giáp lai của cơ quan BHXH giữa ảnh với thẻ BHYT); 01 ảnh lưu cùng hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT. Bạn không thể tự ý dán ảnh vào thẻ BHYT.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về đi khám, chữa bệnh có bắt buộc phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT,bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay