Giám đốc công ty có được đóng bảo hiểm y tế không?

Giám đốc công ty có được đóng bảo hiểm y tế không?

Công ty em mới thành lập, Giám đốc bên em cũng muốn anh ấy được đóng BHYT giống như các nhân viên để phòng khi đau ốm thì có thể đóng được không ạ? Nếu có đóng thì mức đóng là bao nhiêu thế ạ? Tư vấn bảo hiểm y tếGiám đốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Khoản 1 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 quy định:

Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4.”

Bên cạnh đó, Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về mức đóng BHYT như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.

Đối với đối tượng quy định tại Điểm 1.4 Khoản 1 Điều 17: Mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng theo ngạch bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung (đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định) hoặc 4,5% tiền lương tháng ghi trong HĐLĐ (đối với người lao động hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của người sử dụng lao động); trong đó, Công an đơn vị, địa phương đóng 3%, người lao động đóng 1,5%.”

Giám đốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn như sau:

Giám đốc công ty là người quản lý doanh nghiệp (theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014). Theo quy định trên, nếu giám đốc công ty bạn có hưởng lương thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Khi đó, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của người này bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quyền lợi khám chữa bệnh trong thời gian đang chờ đổi thẻ BHYT

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng mức quyền lợi nào?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay