Giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình trong cùng năm tài chính

Giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình trong cùng năm tài chính

Giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình: Cho tôi hỏi, tôi và chồng vừa mua bảo hiểm y tế nhưng do sai sót vài ngày sau tôi mới đăng ký mua cho con tôi. Vậy con tôi có được hưởng chế độ miễn giảm không?Giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng mua BHYT tự nguyện

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

Theo quy định này, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trừ đối tượng thuộc các nhóm: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng; nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và những người đã khai báo tạm vắng. 

Thứ hai, giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình

Căn cứ Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT

1.Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Việc giảm trừ khi đóng BHYT theo hộ gia đình được áp dụng khi có từ 2 người trở lên trong hộ gia đình mua thẻ BHYT trong cùng năm tài chính. Bạn cho biết, bạn và chồng vừa mua bảo hiểm y tế nhưng do sai sót vài ngày sau tôi mới đăng ký mua cho con bạn. Tuy nhiên bạn lại không nói cụ thể là khoảng thời gian nào, vì vậy, có hai trường hợp xảy ra:

Giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp thứ nhất: Bạn mua BHYT cho con bạn không cùng một năm tài chính Như vậy, con bạn sẽ không được giảm trừ mức đóng và vẫn được tính là người thứ nhất mua BHYT theo hộ gia đình của năm tài chính tiếp theo. Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng), tương đương 804.600 đồng.

Trường hợp thứ hai: Bạn mua BHYT cho con bạn trong cùng một năm tài chính và cùng sổ hộ khẩu. Như vậy, dù mua không cùng lúc vẫn được hưởng mức giảm trừ. Trong trường hợp này con bạn sẽ là người thứ 3 tham gia BHYT hộ gia đình đóng với mức 60% của người thứ nhất tương đương với 482.760 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 05 năm liên tục

Thời hạn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao lâu?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay