Giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện theo quy định hiện hành

Giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện theo quy định hiện hành

Giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện theo quy định hiện hành. Cho tôi hỏi bố mẹ tôi đều có BHYT vì làm việc trong cơ quan nhà nước, tôi thì đang thất nghiệp và mua BHYT tự nguyện. Vậy khi tôi mua BHYT tự nguyện thì có được giảm tiền mua hay không vì bố mẹ tôi đều có BHYT cả rồi. Tôi xin cảm ơn!Giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyệnTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối tượng tham gia BHYT tự nguyện

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

Theo quy định này, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trừ đối tượng thuộc các nhóm: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng; nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và những người đã khai báo tạm vắng. Do bố mẹ bạn đều có BHYT vì làm việc trong cơ quan nhà nước, như vậy, chỉ có bạn là đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Thứ hai, giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình

Căn cứ Điều 7Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT

1.Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Việc giảm trừ khi đóng BHYT theo hộ gia đình được áp dụng khi có từ 2 người trở lên trong hộ gia đình mua thẻ BHYT trong cùng năm tài chính. Bạn cho biết, bố mẹ bạn đều đã có BHYT, còn bạn là người duy nhất trong gia đình tham gia BHYT tự nguyện. Như vậy, bạn sẽ không được giảm trừ mức đóng BHYT do không đủ điều kiện giảm trừ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về giảm trừ mức đóng BHYT tự nguyện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 05 năm liên tục

Thời hạn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao lâu?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay