Hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Tổng đài cho tôi hỏi một số vấn đề với ạ. Tôi vừa sinh con thì phải chuẩn bị hồ sơ gì để xin cấp thẻ BHYT cho con tôi? Thẻ này thì con tôi có thể sử dụng đến bao giờ?Hồ sơ cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnChúng tôi xin tư vấn như sau:

 Hồ sơ xin cấp thẻ BHYT 

Căn cứ tại Điều 7 và điều 8 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định:

“Điều 7. Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Người có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi phải nộp các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 6 Thông tư liên tịch này.

Điều 8. Nộp hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính

1. Cá nhân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Thông tư liên tịch này tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Cá nhân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính không có điều kiện trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.”

Theo đó, bạn mới sinh con nếu chưa đăng ký khai sinh thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau để được cấp thẻ BHYT cho con bạn:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh
  • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì nộp văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế

Hồ sơ cấp thẻ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Căn cứ Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

2. Đối với đối tượng quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này:

a) Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

b) Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.”

Như vậy, thời hạn sử dụng thẻ BHYT phụ thuộc vào ngày sinh của con bạn. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 năm con bạn đủ 72 tháng tuổi nếu con bạn sinh trước ngày 30 tháng 9. Còn trường hợp con bạn sinh sau ngày 30 tháng 9 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối cùng của tháng con bạn đủ 72 tháng tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay