Hưởng BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh không có giấy chuyển tuyến

Hưởng BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh không có giấy chuyển tuyến

Mẹ tôi có thẻ BHYT hưu trí và nơi KCB ban đầu là bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ngãi. Vừa rồi mẹ tôi lên Sài Gòn nhưng bị ngã nên tôi đưa mẹ tôi đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM để khám chữa. Cho hỏi đến lúc thanh toán chi phí thì mẹ tôi được hưởng BHYT bao nhiêu thế ạ?Hưởng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Mẹ của bạn được hưởng BHYT dành cho đối tượng hưởng lương hưu (theo điểm a khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 ). Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với đối tượng này được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

3.Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016”.

Hưởng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, do bệnh viện Chấn thương chỉnh hình là bệnh viện tuyến trung ương nên mẹ của bạn sẽ được hưởng 38% chi phí điều trị nội trú. Đối với trường hợp khám và điều trị ngoại trú, mẹ của bạn sẽ không được nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng BHYT khi cấp cứu tại bệnh viện tuyến trung ương

Mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến tại bệnh viện Nhiệt Đới

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay