Hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có phải đóng BHYT tại công ty nữa không?

Hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có phải đóng BHYT tại công ty nữa không?

Tôi thuộc diện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội nên được cấp thẻ BHYT rồi. Khi tôi đến làm việc ở công ty thì công ty lại bảo tôi phải đóng BHYT ở công ty nữa thì có đúng không ạ?Bảo trợ xã hộiTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có phải đóng BHYT tại công ty nữa không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và điểm g Khoản 13 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này”.

Căn cứ vào quy định trên, bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau, cụ thể: thứ nhất là người lao động thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; thứ hai là người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng.

Bảo trợ xã hộiTổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 4 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

4. Trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 6 Nghị định này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại các Điều 1, 2, 3 và 4 Nghị định này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng”.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, bạn sẽ phải đóng BHYT ở công ty nơi mà bạn làm việc. Do đó công ty yêu cầu bạn đóng BHYT là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có phải đóng BHYT tại công ty nữa không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì hưởng theo mức nào?

Thuộc hai đối tượng thì tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay