Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xin chào! Mình muốn hỏi mình có đăng kí bảo hiểm y tế ở quận Đống Đa, Hà Nội; nhưng muốn khám bệnh trái tuyến ở bệnh viện 198 quận Nam Từ Liêm. Vậy mình có được hưởng BHYT không ạ? Mình có phải xin giấy chuyển gì không ạ?
Khám bệnh trái tuyến Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn nếu bạn không đến cơ sở khám chữa bệnh bạn đầu khám và không có giấy chuyển tuyến mà bạn tự đi khám ở bệnh viện 198 thì mức hưởng BHYT của bạn được tính như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Về vấn đề chuyển tuyến, căn cứ Khoản 5 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyn tuyến theo Mu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Khám bệnh trái tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, nếu bạn muốn khám bệnh tại Bệnh viện 198 để hưởng BHYT với mức cao thì bạn phải có hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh thuộc quận Đống Đa nơi bạn đăng ký BHYT. Trường hợp của bạn không đi khám bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh ban đầu mà đến thẳng bệnh viện 198 (bệnh viện tuyến trung ương) và không có giấy chuyển tuyến thì bị coi là khám bệnh trái tuyến nên không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng mức quyền lợi nào?

Nếu còn vướng mắc về khám bệnh trái tuyến; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay