Khám bệnh trái tuyến nơi ghi trên thẻ BHYT được thanh toán thế nào?

Khám bệnh trái tuyến nơi ghi trên thẻ BHYT được thanh toán thế nào?

Khám bệnh trái tuyến nơi ghi trên thẻ BHYT được thanh toán thế nào? Tôi làm ở Hà Nội và được công ty cấp cho thẻ bhyt có nơi khám chữa bệnh ghi trên thẻ là bệnh viện quận. Sang tháng 8/2019 tôi muốn về quê để chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh thì tôi được thanh toán thế nào ạ?Trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến khám bệnh trái tuyến nơi ghi trên thẻ BHYT được thanh toán thế nào; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Căn cứ vào điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; …”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp là bạn đang làm việc tại công ty, do đó bạn thuộc đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Về mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến:

Căn cứ điểm đ Khoản 1 và điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

……

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Trái tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Như vậy, khi bạn chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh thì bạn được thanh toán 48% chi phí điều trị nội trú. Trường hợp bạn bạn khám hay điều trị ngoại trú thì không được hưởng BHYT.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về vấn đề khám chữa bệnh trái tuyến của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh trái tuyến

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay