Khám, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Khám, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Khám, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT. Cháu tôi vừa sinh ra thì phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh nên phải đi điều trị ngay. Nếu cháu tôi chưa kịp làm thẻ bhyt thì khi đi chữa phải mang theo giấy tờ gì? trường hợp của cháu tôi có được bhyt thanh toán chi phí KCB không?Tư vấn bảo hiểm y tếDưới 6 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Các giấy tờ trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT cần xuất trình:

Theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, trong trường hợp cháu bạn chưa kịp làm thẻ bhyt thì khi đi chữa bệnh phải mang theo các giấy tờ:

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh

– Nếu chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Về chi phí KCB:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

1. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định.

Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định.”

Dưới 6 tuổi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp cháu bạn chưa có thẻ BHYT thì vẫn được cơ quan BHXH thanh toán chi phí KCB theo phạm vi được hưởng và mức hưởng sau khi cơ quan BHXH kiểm tra, xác minh.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về khám, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay