Khám chữa bệnh ở bệnh viện không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT 

Khám chữa bệnh ở bệnh viện không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT 

Vừa rồi bạn tôi bị tái phát bệnh trên đường nên được đưa vào cấp cứu ở 1 bệnh viện tỉnh không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì có được thanh toán BHYT không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếHợp đồng khám chữa bệnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về vấn đề khám chữa bệnh ở bệnh viện không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Điều 15Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Mặt khác, Điều 14 và Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;

Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

2. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Theo quy định trên,trường hợp bạn của bạn cấp cứu và được xác nhận tình trạng cấp cứu vào hồ sơ, bệnh án thì sẽ được BHYT chi trả theo mức đúng tuyến đó. Cụ thể là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp bạn của bạn cấp cứu mà không được xác nhận tình trạng cấp cứu vào hồ sơ bệnh án mà điều trị nội trú ở bệnh viện thì sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí. Cụ thể là thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng nhưng tối đa không quá 1,0 lần lương cơ sở (không quá 1.390.000 đồng).

Hợp đồng khám chữa bệnh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề có được thanh toán BHYT khi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh không có hợp đồng KCB BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Các giấy tờ phải xuất trình trong trường hợp cấp cứu

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay