Khi đi KCB có cần xuất trình chứng minh thư không?

Khi đi KCB có cần xuất trình chứng minh thư không?

Trước tôi đi khám bệnh thì bác sĩ yêu cầu phải xuất trình cả chứng minh thư. Sắp tới tôi muốn đưa con tôi đi khám chữa bệnh nhưng con tôi mới học lớp 3 chưa có chứng minh thư nhân dân thì phải làm thế nào?Chứng minh thưTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn về vấn đề khi đi KCB có cần mang chứng minh thư không như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”

Bên cạnh đó, tại tiết 4.1 mục 4 Công văn 4996/BHYT/2018 quy định:

“4. Thủ tục KCB BHYT trong một số trường hợp

4.1. Thủ tục KCB BHYT thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

a) Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh: xuất trình thẻ BHYT và một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác”.

Chứng minh thư

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, nếu thẻ BHYT con bạn đã dán ảnh thẻ có dấu giáp lai thì chỉ cần xuất trình thẻ BHYT khi đi KCB. Mặt khác, nếu thẻ BHYT của con bạn chưa có ảnh thì cần mang thêm giấy tờ tùy thân có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai). 

Trên đây là toàn bộ phần trả lời tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn về vấn đề khi đi KCB có cần mang chứng minh thư không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí chữa bệnh?

Có được tự ý dán ảnh vào thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay