Không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí chữa bệnh?

Không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí chữa bệnh?

Vừa rồi tôi đưa con tôi đi chữa bệnh nhưng lúc vào nhập viện lại không xuất trình được thẻ BHYT và tôi cũng không kịp đi làm lại cho con. Vậy tôi có được thanh toán chi phí chữa bệnh luôn tại bệnh viện không?Tư vấn bảo hiểm y tếKhông xuất trình thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn về KCB không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí tại bệnh viện cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 30Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại  khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 ln mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đi với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Mặt khác, Khoản 1 Điều 28Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, trường hợp con bạn chữa bệnh ở bệnh viện nơi đăng ký KCB ban đầu thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp. Còn trong trường hợp chữa bệnh ở bệnh viện không phải là nơi KCB ban đầu thì sẽ không được quỹ BHYT thanh toán chi phí.

Căn cứ tại Điều 28 và Điều 29 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 28. Hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp

1. Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm

a) Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định này.

b)Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

2. Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

Không xuất trình thẻ BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp con bạn được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp thì cũng không được thanh toán chi phí chữa bệnh luôn tại bệnh viện. Mà phải là sau khi con bạn điều trị xong hoặc ra viện thì mới làm hồ sơ gửi BHXH nơi cấp thẻ BHYT cho con bạn để được thanh toán trực tiếp chi phí. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề KCB không xuất trình thẻ BHYT có được thanh toán chi phí tại bệnh viện luôn không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay