Ký hợp đồng mùa vụ 12 tháng có phải đóng BHYT không?

Ký hợp đồng mùa vụ 12 tháng có phải đóng BHYT không?

Tôi sắp tới có ký hợp đồng lao động theo mùa vụ 6 tháng với công ty bánh kẹo. Như vậy khi vào làm công ty có đóng BHYT cho tôi không ạ? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếHợp đồng mùa vụ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời về vấn đề ký hợp đồng làm việc theo mùa vụ 12 tháng thì công ty có đóng BHYT không như sau:

Căn cứ Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

Theo quy định trên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên mới phải đóng BHYT. Do đó trường hợp bạn ký hợp đồng lao động theo mùa vụ 12 tháng với công ty thì không thuộc trường hợp công ty phải đóng BHYT.

Hợp đồng mùa vụ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Mặt khác, Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi được tham gia BHYT thì bạn có thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình. Bạn có thể đến UBND xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc nơi có sổ tạm trú để mua BHYT.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề ký hợp đồng làm việc theo mùa vụ 12 tháng thì công ty có đóng BHYT hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay