Làm việc tự do thì có thể đóng BHXH và BHYT ở đâu?

Làm việc tự do thì có thể đóng BHXH và BHYT ở đâu?

Sau khi dừng làm việc 3 năm mình đã có sổ bảo hiểm và đã có số bhyt. Nay mình làm việc tự do nhưng muốn tham gia đóng bhxh và bhyt để tiện khámchữa bệnh vì mình dân tỉnh. Mình không muốn đóng ở địa phương cùng gia đình. Vậy mình có thể tới quận đã cấp bhxh và bhyt để tham gia lại được không? (không cần giấy tạm trú được không vìchỗ ở mình không ổn định). Cảm ơn! 

Tự do

Tư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnChúng tôi xin tư vấn như sau:

Về đóng BHXH

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH 2014 quy định:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra, tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

1. Thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.1. BHXH huyện

d) Thu tiền đóng BHXH tự nguyện; thu tiền đóng BHYT của người tham gia BHYT cư trú trên địa bàn huyện.”

Theo quy định trên, trường hợp của bạn là lao động tự do, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu tạm trú hoặc nơi bạn có sổ hộ khẩu; bạn không thể đóng tại cơ quan BHXH cũ nếu bạn không có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại đó.

Tự do

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về đóng BHYT

Theo Khoản 3 Điều 8 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 8. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp về bảo hiểm y tế

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

Như vậy, bạn làm việc tự do nên nơi mua bảo hiểm y tế là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định tại Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Bạn không thể nộp tại nơi đóng cũ nếu bạn không có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại đó.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi lao động tự do có thể đóng BHXH và BHYT ở đâu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nghỉ thai sản có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay