Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì như thế nào?

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì như thế nào?

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì như thế nào. Em đã được cấp thẻ bhyt mã DK rồi nhưng khi đi làm ở công ty mà công ty vẫn bắt em đóng bhyt thì có đúng luật không ạ? Nếu đúng thế thì mức hưởng của em là 80% ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếThuộc nhiều đối tượng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT:

Theo Điều 12 và Điều 13, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT là người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn được cấp thẻ BHYT mã DK và người lao động. Do đối tượng người lao động xếp trước nên bạn phải tham gia đóng BHYT theo đối tượng này. Do vậy việc công ty bạn yêu cầu bạn đóng BHYT là có cơ sở.

Thuộc nhiều đối tượng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về mức hưởng:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tương có quyền lợi cao nhất, cụ thẻ là theo đối tượng được cấp thẻ BHYT mã DK. Do vậy bạn sẽ được hưởng theo mức của đối tượng này là 100% chi phí KCB khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay