Mua Bảo hiểm Y tế cho người nước ngoài tạm trú ở Việt Nam

Mua Bảo hiểm Y tế cho người nước ngoài tạm trú ở Việt Nam

Cho em hỏi em có 1 người bạn quốc tịch Đức sang đây làm ở trung tâm dạy tiếng nhưng không ký hợp đồng và không được đóng BHYT thì người bạn này của em có được mua Bảo hiểm Y tế tự nguyện không ạ? Em xin cảm ơn.Mua bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

2. Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 áp dụng đối với cả các cá nhân là người nước ngoài có liên quan đến bảo hiểm y tế

Mặt khác Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Mua bảo hiểm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, muốn mua BHYT hộ gia đình thì người tham gia cần phải có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú do Việt Nam cấp. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, người nước ngoài chưa được cấp sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú tại Việt Nam. Do đó, đối với trường hợp của bạn, bạn của bạn không thể mua bảo hiểm y tế hộ gia đình được nếu không được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nào.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua email có tính phí

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay