Mức đóng tiền BHYT của công ty và người lao động

Mức đóng tiền BHYT của công ty và người lao động

Tôi làm bên nhân sự của 1 công ty tư nhân muốn đóng BHYT của người lao động thì cho tôi hỏi bây giờ mức đóng bên công ty và lao động là bao nhiêu ạ? Tôi thấy sang tháng 7/2019 mức lương cơ sở tăng thì mức đóng bhyt có tăng không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếCông ty

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn về mức đóng tiền BHYT của công ty và người lao động trong một công ty tư nhân như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

a) Mức đóng hàng tháng của đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;”

Hơn nữa , Khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định cụ thể mức đóng BHYT cho người sử dụng và người lao động:

Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2, Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.”

Công ty

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này:

– Công ty sẽ đóng BHYT được tính bằng 3% mức tiền lương tháng của người lao động;

– Người lao động sẽ đóng BHYT được tính bằng 1,5% mức tiền lương tháng của mình. 

Do đó, từ 07/2019 mức lương cơ sở tăng, do tiền BHYT được tính theo mức lương tháng của người lao động chứ không phải mức lương cơ sở, mà mức lương cơ sở chỉ ảnh hưởng đến các chế độ mà người tham gia BHYT được hưởng như số tiền chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tư vấn của bạn về vấn đề mức đóng tiền BHYT của công ty và người lao động trong một công ty tư nhân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng chi phí vận chuyển của bệnh nhân cấp cứu có BHYT

Các trường hợp hoàn trả tiền đóng BHYT và mức hoàn trả

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay