Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh trái tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh trái tuyến

Cho em hỏi là bố em nghỉ hưu vào tháng 11 năm 2018 trên thẻ BYHT vẫn là HC đến hết năm 2018 tại Hải Dương. Đến năm 2019 bên BHXH Hải Dương có làm thủ tục nghỉ hưu cho bố em, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở Hải Dương và lĩnh lương hưu ở Hải Dương. Nhưng do bố em bị bệnh phải chạy thận thường xuyên, mà ở Hải Dương không thuận tiện cho việc chạy chữa nên phải lên Thái Nguyên để chạy chữa nhưng do chưa chuyển được BHYT cũng như hưu trí lên Thái Nguyên nên 2 tháng là tháng 1+2 bố em phải chạy chữa và tự trả 100% chi phí điều trị. Vậy cho em hỏi là 2 tháng này BHYT của bố em vẫn ở Hải Dương thì có được thanh toán chí phí hay không và mức thanh toán được hưởng là bao nhiêu %? Em cảm ơn! Tư vấn bảo hiểm y tếTrái tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Trái tuyến

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, bố của bạn có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Hải Dương, tuy nhiên lại tự đến chữa bệnh trái tuyến tại Bệnh viện Thái Nguyên mà không có giấy chuyển tuyến. Theo quy định trên, bố bạn được xác định là khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh, vì chạy thận không thuộc trường hợp điều trị nội trú nên bố bạn sẽ phải tự chi trả chi phí y tế. Ngược lại, nếu bố của bạn đến đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu để chạy thân thì sẽ được hưởng 95% chi phí.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn về mức hưởng BHYT của bố bạn khi đi chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện Thái Nguyên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Khi nhận trợ cấp thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay