Mức hưởng BHYT khi điều trị tại cơ sở không có hợp đồng KCB

Mức hưởng BHYT khi điều trị tại cơ sở không có hợp đồng KCB

Mẹ tôi vừa rồi có điều trị nội trú tại 1 bệnh viện tư nhân tuyến huyện. Bên bệnh viện có nói là bệnh viện không có hợp đồng KCB bhyt nên mẹ tôi không được bhyt thanh toán. Nhưng tôi nghe nói vẫn được cơ quan BHXH thanh toán lại chi phí. Thế mẹ tôi có được thanh toán 80% như bình thường k ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếKhông có hợp đồng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thanh toán trực tiếp chi phí điều trị nội trú tại cơ sở không có hợp đồng KCB BHYT:

Theo Khoản 2 Điều 31Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, trong trường hợp mẹ bạn điều trị nội trú tại bệnh viện tư nhân tuyến huyện không có hợp đồng KCB BHYT thì mẹ bạn sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh.

Về mức thanh toán trực tiếp:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

1. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:

a) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Không có hợp đồng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp mẹ bạn điều trị nội trú thì sẽ được thanh toán chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định (80%) nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở.(hiện nay là không quá 695.000 đồng).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về mức hưởng BHYT khi điều trị tại cơ sở không có hợp đồng KCB. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình tham gia BHYT

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHYT không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay