Mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến tại bệnh viện Nhiệt Đới

Mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến tại bệnh viện Nhiệt Đới

Mình có một số thắc mắc về việc khám chuyên khoa ở bệnh viện Nhiệt Đới, mong bạn sẽ giải đáp thắc mắc giúp mình ạ. Cách đây nửa năm thì mình có mua BHYT ở trường của mình, mình có trình bày với bên trường là mình có bị bệnh viêm gan B, nên cần BHYT tuyến bệnh viện nhiệt đới, nhưng bên nhà trường lại trình bày bệnh viện Nhiệt Đới không áp dụng BHYT nên không có trong danh sách để sinh viên lựa chọn đăng kí. Nên mình đã chọn Bệnh viện Quận 7. Bây giờ mình đi khám ở Nhiệt Đới khác tuyến như vậy thì mình có được giảm phí khám bệnh không ạ? Nếu được giảm là giảm bao nhiêu ạ? Và năm tới nếu mình đăng kí bảo hiểm y tế thì mình cần đăng kí mua ở đâu để được khám BHYT ở Bệnh viện Nhiệt đới ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếBệnh viện Nhiệt Đới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về mức hưởng BHYT

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Vì bệnh viện Nhiệt Đới là bệnh viện thuộc tuyến trung ương, bạn đi khám bệnh ở bệnh viện này mà không có giấy chuyển tuyến sẽ xác định là khám trái tuyến trung ương. Đối chiếu quy định trên, bạn đi khám bệnh trái tuyến trung ương nên không được hưởng quyền lợi BHYT.

Bệnh viện Nhiệt Đới

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về thay đổi nơi đăng ký nơi khám chữa bệnh

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì bạn mới được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Nhiệt Đới. Bạn có thể tham khảo Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu lên tuyến trung ương được không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đổi thẻ BHYT trong trường hợp thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay