Mức hưởng BHYT như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT?

Mức hưởng BHYT như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT?

Cả gia đình tôi được cấp thẻ BHYT theo mã DK. Khi đi làm tôi vẫn có đóng BHYT ở đơn vị. Nếu thế thì mức hưởng BHYT của tôi thế nào?Mức hưởng BHYT Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề mức hưởng BHYT như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH:

“c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

DK: Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”

Bên cạnh đó, Khoản 1 và điểm h khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau, cụ thể: thứ nhất là người lao động theo khoản 1 Điều 12 Luật BHYT; thứ hai là người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT.

Mức hưởng BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Về mức hưởng BHYT:

Căn cứ vào Điểm a và Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất“.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất là đối tượng đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn với mức hưởng là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi KCB đúng tuyến.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về mức hưởng BHYT như thế nào khi thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHYT trong trường hợp gia đình thuộc nhiều đối tượng đóng

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì như thế nào?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHYT; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay