Mức hưởng của thẻ BHYT mã HT trong trường hợp khám trái tuyến

Mức hưởng của thẻ BHYT mã HT trong trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Bố tôi có thẻ BHYT mã HT được cấp ở Nam Định. Vừa rồi bố tôi lên Hà Nội trông cháu thì không may bị ốm nên gia đình tôi đưa thẳng lên bệnh viện bạch mai để điều trị. Vậy trường hợp của bố tôi được hưởng BHYT thế nào ạ?Thẻ BHYT mã HTTư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến mức hưởng BHYT trong trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

b) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

– HT: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng”

Như vậy, bố của bạn có thẻ BHYT mã HT nên bố của bạn là người đang hưởng lương hưu thuộc đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ miễn phí.

Về mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến:

Căn cứ điểm đ Khoản 1 và điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. 

……

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;”

Thẻ BHYT mã HT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;“.

Như vậy, bố của bạn có thẻ BHYT mã HT nên sẽ được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu khám đúng tuyến. Còn khi đưa thẳng bố của bạn lên Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương thì sẽ được hưởng với tỷ lệ 40% chi phí điều trị nội trú trên mức hưởng khi KCB đúng tuyến. Do đó, khi khám tại Bạch Mai, bố của bạn được hưởng 38% chi phí điều trị nội trú.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi của bạn về mức hưởng BHYT trong trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh trái tuyến

Quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến

Nếu còn vướng mắc gì về bảo hiểm y tế bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay