Mức hưởng khi KCB ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Mức hưởng khi KCB ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Cho tôi hỏi trường hợp này với ạ. Vừa rồi do gấp rút nên tôi cho con tôi đến một bệnh viện tư tuyến trung ương để điều trị bệnh thì bên bệnh viện lại bảo tôi là bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT. Vậy con tôi có được BHYT thanh toán chi phí gì không ạ? Phí điều trị của con tôi lên đến 10 triệu ạ.Tư vấn bảo hiểm y tếHợp đồng KCB BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnChúng tôi xin tư vấn về thanh toán chi phí khi KCB ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT cho bạn như sau:

Theo Điều 31 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp khi con bạn đến bệnh viện tư nhân tuyến trung ương để điều trị.

Mặt khác Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

3. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bnh tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng khám bnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tạithời điểm ra viện.”

Hợp đồng KCB BHYT

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp con bạn điều trị nội trú lại bệnh viện tư trung ương trên thì BHYT chi trả trực tiếp 2,5 lần mức lương cơ sở (cụ thể là 3.475.000 đồng) trong tổng 10 triêu phí điều trị. Phần chi phí còn lại bạn phải tự chi trả mà không thanh toán lại. 

Trường hợp con bạn điều trị ngoại trú ở bệnh viên tư trung ương trên thì không được cơ BHXH thanh toán trực tiếp chi phí điều trị.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thanh toán chi phí khi KCB ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thẻ bảo hiểm y tế bị rách thì có được đổi lại thẻ hay không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay