Mức thanh toán khi khám thai ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Mức thanh toán khi khám thai ở bệnh viện không có hợp đồng KCB BHYT

Chị tôi có nơi KCB ban đầu ở tuyến huyện, sắp tới chị tôi định đi khám thai cũng ở một bệnh viện huyện khác trong cùng tỉnh nhưng bệnh viện này không có hợp đồng BHYT. Tôi nghe nói hiện nay đã thông tuyến huyện nên chị tôi vẫn được thanh toán mức 80% như bình thường đúng không ạ?Tư vấn bảo hiểm y tếMức thanh toán

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnChúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 31 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Như vậy, chị bạn khám thai ở bệnh viện tuyến huyện không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì sẽ được tổ chức BHYT thanh toán chi phí trực tiếp.

Mặt khác,  căn cứ Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

1. Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:

a) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.”

Mức thanh toán

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 19006172

Như vậy, khi chị bạn chỉ đi khám thai mà không điều trị nội trú tại bệnh viện huyện không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì chị bạn được tổ chức BHYT thanh toán trực tiếp 80% chi phí khám chữa bệnh nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở, cụ thể là 208.500 đồng (lương cơ sở hiện tại là 1.390.000).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thẻ bảo hiểm y tế bị rách thì có được đổi lại thẻ hay không?

Sinh con tại bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay